คุณกำลังมองหา ‘แชมพูปราศจากซิลิโคน’ อยู่ใช่มั้ย?

Silicone free shampoo

‘ซิลิโคน’ เป็นสารยอดฮิด ที่มีในผลิตภัณฑ์ผม ที่ให้ ‘ความรู้สึก’ ผมดูชุ่มชื้น มีน้ำหนัก ทันทีหลังใช้ และผมแลดูเรียบลื่นและเงางามเป็นพิเศษ

ซิลิโคน ทำมาจากอะไร?

‘ซิลิโคน’ เป็นโพลีเมอร์สังเคราะห์ ที่ประกอบด้วยไฮโดรเจน ออกซิเจน และคาร์บอน ซิลิโคนไม่ใช่สารเคมีที่เป็นพิษ และออกจะปลอดภัยซะด้วยซ้ำ ใช่มั้ยคะ 
ทีนี้เรามาดูประโยชน์ (หรือโทษ) ของซิลิโคน ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมกันค่ะ
แต่ก่อนอื่นมารู้จักโครงสร้างของ ‘เส้นผม’ กันก่อน

Hair Structure

องค์ประกอบของเส้นผม

เส้นผม เป็นเซล์ลส่วนที่ตายแล้ว มีลักษณะหลอดใสทำจากเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนแข็งๆ ที่งอกออกจากรูขุมขนบนหนังศีรษะ ภายในหลอดเคราตินจะมีเม็ดสีที่หนังศีรษะสร้างขึ้น เมื่ออายุมากขึ้น ความสามารถการสร้างเม็ดสีน้อยลง และทำให้เกิดผมขาว
การที่หนังศีรษะสะอาด ไม่อุดตัน จากสิ่งแปลกปลอม หลอดโปรตีนมีความแข็งแรง ยืดหยุ่น สามารถรับเคราตินได้ เส้นผมก็จะสวยเงางาม สวยตามธรรมชาติ หรือแม้แต่ช่วย ชะลอการหงอกก่อนวัย

ซิลิโคนทำให้ผมดีอย่างที่เห็น จริงมั้ย?

ในความเป็นจริง ซิลิโคนเองไม่ได้ช่วยปรับสภาพเส้นผมให้สุขภาพดี แต่จะเคลือบเส้นผม ทำให้ดูเหมือนเส้นผมแลดูดี มีน้ำหนัก 
และอย่างที่กล่าวตอนต้น ซิลิโคนจะให้ ‘ความรู้สึก’ ผมดูชุ่มชื้น มีน้ำหนัก และผมแลดูเรียบลื่นและเงางามเป็นพิเศษ ทันทีหลังใช้

การใช้ซิลิโคนเป็นประจำอาจทำให้เกิดการสะสม เพราะซิลิโคนจะเคลือบสะสมบนเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ยากต่อการกำจัด การใช้ซิลิโคนเป็นระยะเวลายาวนาน เมื่อเลิกใช้ ผมจะแห้ง ฟู และต้องใช้เวลาการล้างซิลิโคนออก เพื่อให้ ‘กาว’ ที่เคลือบหลุดออกก่อนการบำรุงปกติ

Silicone Attach
กำจัดซิลิโคน ต้องทำอย่างไร?
Silicone Free

วิธีที่ง่ายๆ ที่กำจัดซิลิโคน คือเริ่มหันมาใช้ ‘ผลิตภัณฑ์ปราศจากซิลิโคน’  เพื่อค่อยๆกำจัดกาวจากซิลิโคน และต้องเลี่ยงการใช้ครีมนวดผมที่ส่วนใหญ่มีซิลิโคน 

หลังใช้แชมพูพวก silicone-free แรกๆจะรู้สึกผมฝืด ผมพันกัน แต่ก็แค่ใช้นิ้วสาง เมื่อผมแห้งจะรู้สึกหัวเบา ผมนุ่ม

แต่หากผมเสียจากซิลิโคนมาก เมื่อเลิกใช้ ผมอาจแห้งฟู วิธีฟื้นฟูง่ายๆ ให้ใช้น้ำมันธรรมชาติ พวกน้ำมันมะกอก น้ำมันงา เล็กน้อยลูบผมเมื่อรู้สึกผมฟู และจะยิ่งดี เมื่อใช้น้ำมันธรรมชาติหมักผมก่อนสระซักอาทิตย์ละครั้งค่ะ เส้นผมและหนังศีรษะก็จะค่อยๆ หลุดจากกาวที่เคลือบ และสามารถรับสารบำรุงได้อย่างเต็มที่

ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์ปราศจากซิลิโคนมากมาย หลายสูตรมีส่วนผสมของสารทดแทนซิลิโคนที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งก็ทำให้ผมนุ่มสลวยไม่พันกัน ในบางผลิตภัณฑ์ยังคงใช้ซิลิโคนแต่ในอัตราส่วนที่ต่ำมากและเติมน้ำมันธรรมชาติแทนสัดส่วนที่เหลือของสารซิลิโคน
เปรียบเทียบระหว่างผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีซิลิโคนกับผลิตภัณฑ์ที่มีซิลิโคน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีซิลิโคน ผมของคุณอาจไม่เรียบเนียนเหมือนผลิตภัณฑ์ที่มีซิลิโคนในทันที แต่จะค่อยๆดีขึ้นในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม การรักษาเส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาดและมีสุขภาพดี โดยไม่เสี่ยงต่อการอุดตันจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

Silicone-free Shampoo

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save