พาราเบน ในเครื่องสำอาง

พาราเบน ในเครื่องสำอาง 'ปลอดภัย' ?

Paraben in Skincare

พาราเบน เป็นสารที่อยู่ใน ‘สารกันเสีย’ ที่ใช้ยืดอายุการของผลิตภัณฑ์ความงามมาตั้งแต่ปี 1920. แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ได้เกิดความกังวลถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสาร ‘พาราเบน’ อย่างต่อเนื่อง ยาวนาน เพราะผลิตภัณฑ์ความงามเกือบทั้งหมดมีสารกันเสียที่มีส่วนผสมของ ‘พาราเบน’
คนที่มีอาการแพ้พาราเบน มีอาการ เช่น ระคายเคือง มีผื่นแดง คัน และถึงขั้นเป็นลมพิษ

Early Detection Saves Lives
Breast Cancer

มีงานวิจัยว่า ‘พาราเบน’ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานผิดปกติของฮอร์โมนเอสโตรเจน การที่พาราเบนสามารถถูกดูดซับผ่านผิวหนังได้ง่าย และการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีพาราเบน อย่างต่อเนื่อง ทุกวัน ทำให้เกิดการสะสม และอาจทำให้เกิดการเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมในผู้หญิง

แต่ในอีกงานวิจัยให้ข้อมูลว่า การศึกษาเหล่านั้นเป็นการทดลองการใช้พาราเบนในสัตว์ ซึ่งได้รับพาราเบนในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งไม่น่าจะใช้ในปริมาณมาก ภายใต้สภาวะการใช้งานจริงหรือแม้จะใช้ซ้ำๆ
และสรุปได้ว่าไม่พบความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางกับมะเร็งเต้านม

Decision is Yours

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคสามารถดูสรรพคุณและข้อบ่งชี้ได้ข้างกล่องหรือสติ้กเกอร์  หากผลิตภัณฑ์ไม่มีพาราเบน โดยทั่วไปฉลากจะระบุว่า ‘ปราศจากพาราเบน’ หรือ ‘0% พาราเบน’ หรือ ‘Paraben-free’ บนฉลากหรือบรรจุภัณฑ์

Paraben-free
non-toxic shampoo

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save